Hình ảnh

Sinh viên sẽ học tập trung đồng loạt sau tết ?

Nhiều trường ĐH có chủ trương mở các lớp học tập trung trong tháng 12. Tuy nhiên, tỷ lệ lớn người học được khảo sát ở nhiều trường mong muốn được trở lại trường sau Tết Nguyên đán.

Theo đại diện nhiều trường, sinh viên (SV) sẽ học tập trung theo nhiều hình thức mới để ứng phó với dịch bệnh.

Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM đến trường học trực tiếp ngày 29.11
Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM đến trường học trực tiếp ngày 29.11 Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sinh viên được khảo sát nói gì ?

Để chuẩn bị cho việc mở lại các lớp học trực tiếp, nhiều trường ĐH đã thực hiện khảo sát điều kiện và nguyện vọng của người học.

Theo tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, trường dự kiến bắt đầu cho SV trở lại trường học trực tiếp vào giữa tháng 12 và ưu tiên SV năm cuối. Trường thực hiện khảo sát ý kiến người học toàn trường đến hết ngày 29.11, có khoảng 60% trong số 2/3 SV đã phản hồi mong muốn được trở lại trường sau tết.

“Có nhiều nguyên nhân được người học nêu ra như tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, ký túc xá chưa mở cửa, Tết Nguyên đán cận kề… Cách trả lời của người học khiến trường rất băn khoăn về dự định mở trường hiện nay”, tiến sĩ Hạ chia sẻ.

Vào tháng 2.2022, trường dự kiến bố trí sinh viên từng khóa đi học trực tiếp, ví dụ năm cuối rồi đến năm thứ 3, sau đó tới các năm còn lại. Những lớp học lớn sẽ được tách nhỏ, yêu cầu 5K và có bộ quy định phòng chống dịch cho giảng viên, SV khi vào trường…


Tiến sĩ PHẠM TẤN HẠ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM

Thực tế này cũng diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Từ đầu tháng 11, trường này triển khai dạy học theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp. Trước khi diễn ra, các giảng viên lấy ý kiến người học, nếu tỷ lệ đồng ý học trực tiếp đạt từ 30% trở lên thì môn học được tổ chức dạy theo hình thức kết hợp. Tuy nhiên trường chỉ triển khai được 2 lớp học theo hình thức kết hợp do SV còn tâm lý e ngại học trực tiếp trong bối cảnh dịch hiện nay.

Các trường trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ triển khai học trực tiếp đồng loạt từ ngày 15.2.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trường cũng lên kế hoạch qua đầu tháng 2 (sau tết) sẽ cho tất cả SV quay trở lại trường. Tuy nhiên, về tổng thể, trường sẽ theo chỉ đạo chung của UBND TP.HCM, Sở Y tế vì nếu tình hình dịch chưa ổn, chưa có chủ trương cho trở lại trường thì sẽ phải kéo dài học trực tuyến.
Những lớp học nhóm nhỏ, kết hợp

Theo đại diện các trường, việc học trực tiếp thời điểm này hay sau tết cũng sẽ có những cách thức tổ chức khác với trước đây để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng bắt đầu hình thức dạy học hoàn toàn mới, trong đó tất cả học phần lý thuyết học trực tuyến; nội dung thực tập cơ sở có thể diễn ra theo 1 trong 3 cách: trực tuyến hoàn toàn, 50% trực tuyến và 50% tại cơ sở, 70% trực tiếp tại cơ sở và 30% trực tuyến. Riêng phần thực hành lâm sàng tại bệnh viện, SV làm việc 100% trực tiếp.

Ký túc xá đón sinh viên 28 trường vào giữa tháng 2

Ông Lại Thế Tuân, Trưởng phòng Tổng hợp, Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết dự kiến sẽ bắt đầu đón SV trở lại ở nội trú theo lịch học trực tiếp của các trường ĐH thành viên, tức từ ngày 15.2.2022, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng cho biết đang xây dựng nhiều phương án và tình huống cho việc trở lại trường vào tháng 2. Ông Hạ nói: “Trường dự kiến bố trí SV từng khóa một đi học trực tiếp, ví dụ năm cuối rồi đến năm thứ 3, sau đó tới các năm còn lại. Những lớp học lớn sẽ được tách nhỏ, yêu cầu 5K và có bộ quy định phòng chống dịch cho giảng viên, SV khi vào trường. Đồng thời lên các phương án xử trí nếu xuất hiện F0, biện pháp cách ly, xét nghiệm…”.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, bắt đầu từ tuần này, trường đã cho SV đến trường trực tiếp để học các môn thực hành, thí nghiệm, làm đồ án… để đảm bảo tiến độ học tập. Tuy nhiên, SV học trực tiếp được chia thành nhóm nhỏ. Chẳng hạn một phòng thí nghiệm có thể chứa 25 người thì chỉ khoảng 10 - 12 SV tham gia. Nếu học trực tiếp trở lại, trường cũng sẽ cho SV học cả trực tiếp và trực tuyến.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cũng cho biết tình hình còn căng thẳng nên việc tổ chức để SV học cũng không dễ dàng. Các môn thực hành, thí nghiệm sẽ chia nhỏ các nhóm để học tập trung. Nhưng hiện nay chỉ có các SV đã tiêm 2 mũi vắc xin đang ở tại TP.HCM mới có thể đến trường. Tuy nhiên, tiến sĩ Tuấn cũng cho biết cho dù sau này tình hình dịch bệnh có được khống chế thì một số môn học cũng sẽ học trực tuyến. Chắc chắn rằng việc học kết hợp như vậy sẽ được triển khai ở rộng khắp các trường.
Theo Báo Thanh niên.

Nhận xét