Hình ảnh

Top các ngành hot hiện nay. Ngành nào dễ xin việc nhất 2021?

Xã hội luôn không ngừng phát triển và đổi mới, có nhiều ngành nghề dần mất đi vị trí, thậm chí là không còn nữa. Bên cạnh đó, nhiều ngành nghề mới xuất hiện tạo nên cơ hội nghề nghiệp mới rộng mở đi cùng các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn. Trước thềm tuyển sinh, cùng HUFI Media dự đoán các ngành hot nhất hiện nay, các ngành hot trong tương lai 2021 nhé.

Đâu là ngành nghề hot nhất hiện nay
Đâu là ngành nghề hot nhất hiện nay

Ngành Marketing – Dẫn đầu xu thế

Hoạt động marketing đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, là xu thế tất yếu trong các tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Chính vì thế, ngành marketing trở thành ngành học hot nhất hiện nay trong các nhóm ngành kinh tế, thu hút hơn 10.000 lao động mỗi năm.

Marketing đang là xu thế 2021
Marketing đang là xu thế 2021

Cơ hội nghề nghiệp

Dự đoán, 2021 vẫn là năm ngành marketing lên ngôi, mở ra cơ hội việc làm và thăng tiến cho hàng nghìn lao động là người học mới ra trường và chuyên viên đã có trình độ, kinh nghiệm.

Internet phát triển và mở ra kênh truyền thông tiếp thị mới cho ngành marketing, đó là Digital marketing. Có thể khẳng định, không có tổ chức doanh nghiệp nào có thể phát triển nếu không có chiến lược marketing hiệu quả, cho nên, các marketer tài năng luôn được săn đón nồng nhiệt.

Yêu cầu phẩm chất, năng lực

Để phát triển và khẳng định được vị trí trong lĩnh vực marketing, một marketer cần có:
 • Kỹ năng lập kế hoạch, chiến lược tiếp thị phát triển cho doanh nghiệp
 • Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và thuyết phục
 • Nhạy bén với sự thay đổi của thị trường, điều chỉnh và thích nghi
 • Ứng dụng công nghệ 4.0 hiệu quả trong chiến lược marketing
 • Phân tích số liệu, đánh giá và nhận định

Ngành Công nghệ thông tin – Ngành nghề mũi nhọn trong các ngành hot hiện nay

Công nghệ thông tin là ngành nghề quen thuộc trong những năm gần đây, tuy không xa lạ nhưng mức độ phát triển của ngành này có nhiều hạn chế hơn, tức là tỷ lệ sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng chỉ khoảng 15%. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân lực giỏi, lành nghề của ngành này đang thiếu hụt trầm trọng. Mức lương trung bình dành cho nhóm ngành này cũng đang tăng nhanh, cho nên đây cũng được xem là ngành mũi nhọn, có độ “hot” trong năm 2021.

Ngành công nghệ thông tin hiện đang thiếu hụt nhân lực
Ngành công nghệ thông tin hiện đang thiếu hụt nhân lực

Cơ hội nghề nghiệp

Theo dự đoán, năm 2021 đang thiếu hụt tầm khoảng 300.000 nhân lực phục vụ cho ngành công nghệ thông tin. Đặc biệt, Việt Nam ngày càng thu hút đông đảo các tập đoàn lớn trên thế giới vào đầu tư và phát triển như Samsung, Toshiba, Bosch, Sony,… là cơ hội mở cho ngành công nghệ thông tin.

Khoa CNTT - HUFI tổ chức tham quan học hỏi tại các doanh nghiệp lớn
Khoa CNTT - HUFI tổ chức tham quan học hỏi tại các doanh nghiệp lớn

Yêu cầu phẩm chất nghề nghiệp

 • Áp dụng lành nghề các kiến thức đã học vào thực tiễn, nghiên cứu và phát triển.
 • Chịu được áp lực công nghiệp
 • Có kiến thức sâu – rộng để bổ trợ và phát triển nghề nghiệp
 • Biết ngoại ngữ
 • Sáng tạo, thích nghi

Đối với ngành công nghệ thông tin, để giỏi và ứng dụng các kiến thức chuyên môn đã học không phải điều dễ dàng. Tỷ lệ 15% người học đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng sau khi ra trường đã nói lên điều đó. Chính vì thế, để có thể tồn tại và phát triển trong ngành này, cần phải có tư duy nhạy bén, thực hành giỏi.

Ngành công nghệ thực phẩm

Đây được xem là ngành nghề luôn bền vững, có tiềm năng tiếp tục phát triển trong tương lai bởi các mặt hàng đa dạng và phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người trong cuộc sống hiện đại. Ngành này luôn có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ, nhất là khi mà nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao.

Ngành công nghệ thực luôn nằm trong danh sách các ngành hot hiện nay
Ngành công nghệ thực luôn nằm trong danh sách các ngành hot hiện nay

Cơ hội việc làm

Kinh tế ổn định, con người ngày càng chú trọng hơn đến sức khỏe, vì thế, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng được ưu tiên. Hằng năm, ngành nghề này luôn thu hút một lượng lớn lao động tay nghề để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới. Là cơ hội tiềm năng dành cho các bạn trẻ đang phân vân lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai.

Yêu cầu phẩm chất công việc

Ngành công nghệ thực phẩm là tên gọi chung, trong đó chia ra nhiều mảng nhỏ như kiểm định chất lượng, nghiên cứu thị trường, nhân viên tư vấn dinh dưỡng, giám sát, thu mua, sản xuất…

Để có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, các bạn cần phải đưa các kiến thức đã học vào thực tiễn, nghiên cứu, sáng tạo và quyết định để tạo nên giá trị. Đặc biệt là cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm đối với công việc vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn

Các ngành nghề có liên quan đến dịch vụ hàng ngày, tận hưởng cuộc sống của con người luôn có một sức hấp dẫn đáng kể. Cũng như ngành công nghệ thực phẩm, con người ngày càng chú trọng đến việc thích nghi, tận hưởng và chăm sóc cho cuộc sống. Cho nên rất nhiều hình thức dịch vụ, nhiều hình thức du lịch khác nhau được phát triển để phục vụ cho con người

Ngành du lịch vẫn chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế của nước ta
Ngành du lịch vẫn chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế của nước ta

Cơ hội việc làm từ ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn

Ngành này vẫn luôn phát triển trong các ngành hot hiện nay và có chỗ đứng nhất định trong thị trường lao động. Người học khi ra trường không chỉ có thể làm việc cho các nhà hàng, khách sạn, các hãng dịch vụ lớn nhỏ mà còn có thể phát triển kinh doanh hay du học…

Trong đó, dự đoán ngành hot hiện nay 2021 sẽ bao gồm nhiều ngành nghề trong lĩnh vực này như đầu bếp, làm bánh, pha chế…

Phẩm chất nghề nghiệp

Để làm việc được trong môi trường của ngành này, cần phải chịu được áp lực cao, nhẫn nại và nhiệt tình. Và tất nhiên là phải giỏi ngoại ngữ, khéo tay và tỉ mỉ. Sự sáng tạo là yếu tố cần thiết để thành công hơn trong sự nghiệp.

Ngành quản trị kinh doanh

Một ngành nghề luôn có sức hấp dẫn với các bạn trẻ năng động, đặc biệt khi kinh tế hội nhập đang là xu thế tất yếu.

Ngành quản trị kinh doanh có nhu cầu cao về nhân lực
Ngành quản trị kinh doanh có nhu cầu cao về nhân lực

Cơ hội nghề nghiệp

Những năm gần đây, hàng loạt doanh nghiệp lớn nhỏ ra đời, dù quy mô như thế nào, hình thức ra sao thì việc quản trị kinh doanh vẫn luôn quan trọng nhất để quản lý tốt doanh nghiệp. Chính vì thế, quản trị kinh doanh vẫn luôn nằm trong top ngành hot nhất Việt Nam hiện nay.

Nếu muốn thử thách bản thân và yêu thích công tác quản trị bạn có thể chọn ngành quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ hội để trải nghiệm và còn có thể đứng ra làm chủ công ty khi có tài chính.


Phẩm chất, năng lực ngành nghề

Là một ngành nghề thiên về quản trị, quản lý, hoạch định chiến lược cho nên cần có các phẩm chất sau:
 • Kỹ năng lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, tầm nhìn xa trông rộng để có thể vạch chiến lược đúng đắn, phù hợp với xu hướng và hình thức kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Có kiến thức sâu – rộng về lĩnh vực doanh nghiệp kinh doanh, nắm bắt được cơ hội và xu thế phát triển tương lai.
 • Chịu được áp lực công việc
 • Khả năng thuyết trình, đàm phán và thuyết phục người khác
 • Kỹ năng xử lý vấn đề và đưa ra quyết định.

Để có thể hoàn thiện được các phẩm chất, năng lực cần thời gian mài dũa, vì thế, các bạn không nên nản lòng, có thể tìm kiếm các công việc theo mô tả từ nhà tuyển dụng phù hợp với năng lực hiện tại, tích lũy thêm để phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Trên đây là một số chia sẻ để trả lời cho câu hỏi ngành gì hot hiện nay, hi vọng giúp ích được cho các bạn trẻ đang phân vân lựa chọn ngành học và nghề nghiệp theo sở thích, kỹ năng và năng lực của mình.

Chúc bạn thành công!

Theo chotot.com | HUFIMEDIA

Nhận xét